website hosting là gì

Website hosting, web hosting hay hosting đều là thuật ngữ chỉ dịch vụ cung cấp không gian lưu trữ cho trang web.

Về mặt kỹ thuật có thể không cần bàn sâu. Tuy nhiên về mặt kinh doanh và định hướng phát triển website trên môi trường số, hosting đóng vai trò rất quan trọng.

Nếu đang có ý định xây dựng và thiết kế website, bạn nên liệt kê thêm “website hosting” vào mục yếu tố cốt lõi cần được đầu tư ngay!

Tham khảo toàn diện về website hosting là gì qua bài viết này nhé.

1. Hosting là gì? Website hosting là gì?

Website hosting là dịch vụ cho thuê không gian lưu trữ tất cả các yếu tố để cấu thành nên website của bạn trên môi trường internet. Các yếu tố đó sẽ là dữ liệu, hình ảnh, nội dung, database, phần mềm, ứng dụng… và chúng đều cần có không gian để “chứa đựng”.

Ví dụ dễ hiểu hơn thì, nếu website là ngôi nhà, tên miền (domain) sẽ là địa chỉ nhà và hosting chính là mảnh đất xây dựng ngôi nhà này.

Bạn cần có “mảnh đất” hosting rộng rãi, màu mỡ và an toàn để xây dựng một “ngôi nhà” website tiện nghi, chất lượng và có thể “cơi nới” khi cần. Khách hàng sẽ vào ngôi nhà của bạn thông qua “địa chỉ nhà” là tên miền.

Ngoài ra, thuê dịch vụ lưu trữ website – website hosting đồng nghĩa với thuê băng thông, bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên (RAM) và dung lượng ổ đĩa.

>> Xem thêm: Website là gì? Vì sao doanh nghiệp nên có website?

2. Website hosting có mấy loại?

Thông thường, chúng ta sẽ thuê không gian lưu trữ từ các nhà cung cấp – như Hostinger, GoDaddy, WordPress. Các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web này có công nghệ và tài nguyên cần thiết để đảm bảo trang web hoạt động an toàn và liên tục. 

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, chủ sở hữu trang web có thể chọn lưu trữ trang web trên máy chủ của riêng họ, mặc dù điều này đòi hỏi khả năng và kỹ năng kỹ thuật sâu rộng.

Tìm hiểu một số loại website hosting tương ứng dưới đây:

2.1 Shared Hosting

Share hosting nghĩa là nhiều người dùng chia sẻ cùng một không gian máy chủ, bao gồm bộ nhớ, sức mạnh xử lý và dung lượng lưu trữ. 

Nói cho dễ hiểu thì share hosting nghĩa là có nhiều ngôi nhà cùng xây trên một mảnh đất.

Vì tính đơn giản và giá cả phải chăng, Share hosting rất phù hợp với các doanh nghiệp nhỏ, các trang web cá nhân không yêu cầu cấu hình nâng cao hoặc băng thông cao hơn.

Ưu điểm:

 • Tiết kiệm chi phí, lý tưởng cho các trang web quy mô nhỏ
 • Không cần chuyên môn kỹ thuật cao
 • Tùy chọn máy chủ được cấu hình sẵn
 • Không cần phải lo bảo trì, quản trị máy chủ

Nhược điểm:

Khả năng truy cập tối thiểu vào cấu hình máy chủ

 • Lưu lượng truy cập tăng trên các trang web khác có thể ảnh hưởng đến tốc độ trang web của bạn.

2.2 VPS hosting

VPS hosting hay Virtual Private Server là hình thức cho thuê máy chủ ảo riêng nhưng chúng vẫn cùng một hệ thống server vật lý.

Cụ thể hơn, khi chọn VPS hosting, website của bạn cũng chia sẻ một máy chủ vật lý với những người khác nhưng máy chủ web sẽ tạo ra một phân vùng ảo dành riêng cho bạn và những người dùng khác.

Lưu trữ web VPS là một lựa chọn tuyệt vời cho các trang web cỡ trung bình, cửa hàng thương mại điện tử và blog lớn với số lượng khách truy cập ngày càng tăng nhanh.

Ưu điểm:

 • Không gian máy chủ chuyên dụng
 • Lưu lượng truy cập tăng trên các trang web khác không ảnh hưởng đến hiệu suất trang web của bạn
 • Quyền truy cập root vào máy chủ
 • Khả năng tùy biến cao

Nhược điểm:

 • Người dùng cần có chuyên môn kỹ thuật để quản lý
 • Mặc dù có giá tương đối phải chăng nhưng một số người dùng có thể phải thuê nhà phát triển để quản lý máy chủ ảo, làm tăng chi phí chung

2.3 Cloud hosting

Cloud hosting là giải pháp lưu trữ website dựa trên một số máy chủ ảo. Sự phân bổ trên nhiều máy chủ cùng lúc giúp website của bạn luôn ổn định và hoạt động mạnh vì nếu có một máy chủ gặp sự cố hoặc lưu lượng truy cập cao, những máy chủ còn lại sẽ tiếp quản và duy trình hoạt động của website.

Các doanh nghiệp có nhiều trang web quy mô lớn hoặc các cửa hàng thương mại điện tử sẽ hưởng lợi nhiều nhất từ cloud hosting vì thường nó ít bị gián đoạn hoặc ngừng trệ hoạt động.

Ưu điểm:

 • Giảm khả năng gián đoạn hoạt động và lỗi phần cứng
 • Sử dụng cân bằng tải để xử lý lưu lượng truy cập cao và ngăn chặn các cuộc tấn công DDoS
 • Khả năng mở rộng – trang web của bạn không bị giới hạn ở tài nguyên của một máy chủ

Nhược điểm:

 • Quyền truy cập root không phải lúc nào cũng được cung cấp
 • Giá cao shared hosting và VPS hosting.

2.4 WordPress Hosting

Đây là hình thức lưu trữ dành riêng cho website WordPress, giúp website của bạn tải nhanh hơn và giảm thiểu sự cố tiềm ẩn.

Thông thường, các gói hosting của WordPress sẽ đi kèm các tính năng như chủ đề cài đặt sẵn, plugin cho các chức năng cốt lõi, bộ nhớ đệm, bảo mật,…

Ưu điểm:

 • Chi phí thấp và thân thiện với người mới bắt đầu
 • Hiệu suất được tối ưu hóa cho các trang web WordPress
 • Các plugin và chủ đề WordPress được cài đặt sẵn

Nhược điểm:

 • Chỉ phù hợp với website sử dụng nền tảng WordPress

3. Cách chọn dịch vụ website hosting uy tín cho website của bạn

Dựa trên các thông tin trên đây, có thể bạn đã hiểu tầm quan trọng của một hosting cho website. Vậy, nên chọn loại website hosting nào? Dựa vào tiêu chí nào để đánh giá dịch vụ là tốt hay không?

Website của bạn sẽ phát triển chứ? Bạn có cần thêm dung lượng lưu trữ hay không? Băng thông có cần mở rộng hay không?

Do đó, hãy đảm bảo tìm được nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web tốt nhất cung cấp nhiều dịch vụ khác nhau để bạn có thể nâng cấp bất kỳ lúc nào. Ngoài ra, có một số yếu tố cần phân tích khi quyết định giữa các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web. Tìm hiểu ngay:

3.1 Bảng điều khiển

Nên sử dụng các dịch vụ hosting cung cấp cho bạn một bảng điều khiển quản lý hosting web trực quan, dễ quản lý và sử dụng.

Bạn có thể đăng nhập và tự quản lý mọi khía cạnh khác nhau của tài khoản webite hosting của mình mà không phụ thuộc nhà cung cấp dịch vụ. Việc thông qua nhà điều hành hỗ trợ kỹ thuật có thể tốn thời gian hoặc buộc phải trả thêm phí mỗi khi bạn muốn thực hiện các tác vụ quản trị đơn giản.

3.2 Chi phí

Như đã đánh giá ở trên, tùy vào loại hosting mà bạn chọn sẽ có giá khác nhau. Trong đó, shared Hosting có giá rẻ nhất và cloud hosting có giá cao nhất. 

Ngoài ra, hầu hết các dịch vụ hosting đều cung cấp nhiều gói khác nhau (đi kèm các tính năng khác nhau) và có thể thanh toán theo tháng hoặc theo năm. Chi phí theo tháng và theo năm có thể khác nhau.

Thêm nữa, bạn cần làm rõ giữa giá mới mua và giá gia hạn. Giá mới đăng ký có thể rẻ hơn nhiều giá gia hạn.

3.3 Thời gian hoạt động của máy chủ web

Do máy chủ web bảo trì kém hoặc không ổn định, thời gian ngừng hoạt động thường xuyên và bất ngờ có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến trải nghiệm của khách hàng và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Do đó, hãy đảm bảo máy chủ bạn chọn đáp ứng cam kết về thời gian hoạt động mà họ quảng cáo.

Sự đảm bảo về thời gian hoạt động (99% uptime) và các điều khoản dịch vụ công bằng phản ánh cam kết của các công ty cung cấp dịch vụ lưu trữ trong việc duy trì hoạt động của hệ thống của họ.

giải pháp marketing online
Website của bạn đã lâu không được cập nhật?
Chúng tôi sẽ giúp bạn phân tích và đánh giá hiện trạng website, từ đó đưa ra phương án cải tiến phù hợp nhất cho bạn.

3.4 Đánh giá trực tuyến

Nghiên cứu các bài đánh giá về dịch vụ lưu trữ trang web cung cấp thông tin chuyên sâu về các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web khác nhau. Hầu hết các đánh giá trực tuyến đều bao gồm thông tin về thời gian hoạt động và tốc độ, vì vậy bạn sẽ có thể xem máy chủ của nhà cung cấp thực sự hoạt động như thế nào.

3.5 Bảo mật

Đảm bảo rằng nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ được trang bị tốt các biện pháp bảo mật nâng cao để giúp bảo vệ trang web của bạn khỏi phần mềm độc hại hoặc các cuộc tấn công DDoS.

Chúng có thể bao gồm quản lý quyền truy cập, phát hiện phần mềm độc hại, sao lưu và cập nhật tự động.

3.6 Hỗ trợ khách hàng 24/7

Mọi thứ có thể xảy ra sai sót vào những thời điểm bất tiện nhất, vì vậy tốt nhất hãy kiểm tra xem máy chủ của bạn có hỗ trợ chuyên nghiệp 24/7/365 hay không, nhất là trong các tình huống SOS.

Để đánh giá tiêu chí này, hãy đọc các bài đánh giá trực tuyến về trải nghiệm thực tế của khách hàng.

3.7 Dịch vụ bổ sung

Một dịch vụ website hosting chuyên nghiệp có thể đi kèm các tính năng và tiện ích bổ sung như chứng chỉ SSL, tên miền, tài khoản email doanh nghiệp hoặc mạng phân phối nội dung (CDN) .

Nếu bạn muốn lưu trữ các tài khoản email theo trang web của mình, hãy kiểm tra xem dịch vụ hosting này có cho phép bạn thiết lập địa chỉ email bạn muốn trên tên miền của mình hay không – trước khi đăng ký. 

Kết

Hi vọng bài viết giúp bạn hiểu rõ website hosting là gì, hosting là gì và nó đóng vai trò gì trong việc xây dựng website của bạn.

Hãy nghiên cứu và chọn lựa một “ nền móng” vững chắc cho website của bạn nhé. Liên hệ MMDIGITAL để được tư vấn nếu bạn đang cần thiết kế một website hoàn chỉnh trong thời gian ngắn.

>> Có thể bạn muốn xem:

Comments are closed.