marketing đa kênh

Theo nghiên cứu từ Digital Donut và EPiServer, 95% marketer đồng ý rằng bắt buộc phải triển khai các chiến dịch marketing đa kênh để đạt mục tiêu kinh doanh. 5% còn lại được cho là không hiểu câu hỏi. 

Từ kinh nghiệm thực tiễn cũng có thể thấy ngày càng có nhiều nền tảng marketing ra đời. Dĩ nhiên, khách hàng tiềm năng cũng phân bổ từ khắp tất cả các kênh đó. 

Vì vậy, triển khai marketing trên một kênh rõ ràng là chưa đủ. Trong một thị trường đầy cạnh tranh, doanh nghiệp càng cần phải tận dụng triệt để sức mạnh của marketing đa kênh. Nếu bạn vẫn còn mơ hồ về marketing đa kênh là gì lẫn cách triển khai, hãy cùng tìm hiểu.

1. Marketing đa kênh là gì?

Marketing đa kênh hay marketing đa nền tảng là việc sử dụng đa dạng các kênh truyền thông để tiếp cận và tương tác với khách hàng. 

Các kênh này có thể bao gồm cả kênh trực tuyến và các kênh trực tiếp truyền thống. Ví dụ như website, email, mạng xã hội, quảng cáo trên công cụ tìm kiếm, quảng cáo truyền hình, bảng hiệu, tờ rơi, v.v.

Mục tiêu chính của marketing đa kênh là cung cấp cho khách hàng nhiều lựa chọn, thuận tiện để tương tác và mua hàng theo cách mà họ muốn.

Hiện nay, marketing đa kênh được phân chia thành hoại loại chính. Gồm marketing đa kênh song song (multichannel marketing) và marketing đa kênh tuần tự (omnichannel marketing).

Trong đó:

  • Multichannel marketing tiếp cận khách hàng trên nhiều kênh truyền thông khác nhau đồng thời. Mỗi kênh được sử dụng độc lập, có chiến lược và cách nhắm mục tiêu riêng.
  • Omnichannel marketing tiếp cận khách hàng trên nhiều kênh cùng một lúc, đồng nhất thông điệp trên tất cả các kênh. Mọi kênh được tích hợp và liên kết chặt chẽ với nhau để mang đến trải nghiệm liền mạch cho khách hàng.

2. Tầm quan trọng của marketing đa kênh

Marketing đa kênh đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng và duy trì một chiến lược marketing hiệu quả. Rõ ràng, thêm một kênh là thêm một cơ hội để tăng trưởng doanh thu. Và hơn thế nữa. 

Dưới đây là những lợi ích của marketing đa kênh.

2.1 Tăng cơ hội tiếp cận với đa dạng khách hàng

Mỗi khách hàng có thể sử dụng một hoặc một số kênh truyền thông khác nhau như mạng xã hội, email, website, ứng dụng di động, truyền hình,… Thông qua nhiều kênh marketing, doanh nghiệp có thể tiếp cận đa dạng đối tượng khách hàng từ khắp mọi nơi.

2.2 Tăng khả năng tương tác

Marketing đa kênh giúp doanh nghiệp tương tác với khách hàng ở nhiều điểm tiếp xúc khác nhau trong quá trình mua hàng. Nhờ đó, doanh nghiệp có thể tương tác liên tục và nhất quán với khách hàng tiềm năng trên các kênh.

2.3 Tăng tỷ lệ chuyển đổi

Marketing đa kênh cho phép khách hàng tương tác và mua hàng thông qua nhiều kênh khác nhau. Bằng cách cung cấp nhiều lựa chọn mua hàng và tương tác, doanh nghiệp tạo điều kiện thuận lợi để khách hàng chuyển đổi từ việc quan tâm ban đầu thành mua hàng. 

2.4 Tăng tính cạnh tranh trên thị trường

Việc hiện diện trên các kênh marketing có khách hàng mục tiêu giúp tăng lợi thế cạnh tranh so với đối thủ. Đặc biệt là với những những kênh mà đối thủ chưa khai thác hoặc khó tiếp cận.

>> Xem thêm: 5 Bài học “nằm lòng” khi triển khai Digital Marketing dành cho nhà quản lý

2.5 Tăng cường nhận diện thương hiệu

Sử dụng nhiều kênh truyền thông giúp tăng cường nhận diện thương hiệu. Khi doanh nghiệp hiện diện trên nhiều nền tảng, khách hàng dễ nhớ đến doanh nghiệp và cải thiện độ tin tưởng dành cho thương hiệu.

3. Các kênh được sử dụng phổ biến trong marketing đa kênh

Trong marketing đa kênh, có nhiều kênh được sử dụng phổ biến để tương tác và tiếp cận khách hàng. Dưới đây là một số kênh quan trọng trong chiến lược marketing đa kênh mà doanh nghiệp có thể tham khảo.

3.1 Website

Website là một trong những kênh quan trọng nhất trong marketing đa kênh. Web cung cấp thông tin về doanh nghiệp, sản phẩm/dịch vụ, cho phép khách hàng tìm hiểu, mua hàng và tương tác trực tuyến thuận lợi. 

Để có chiến dịch tiếp thị hiệu quả trên website, doanh nghiệp có thể triển khai SEO – tối ưu hóa trang web và nội dung để nâng cao thứ hạng trang web trên các công cụ tìm kiếm.

3.2 Mạng xã hội

Các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Instagram, Twitter, LinkedIn, TikTok và YouTube là những kênh quan trọng để xây dựng mối quan hệ với khách hàng và tạo sự tương tác. Doanh nghiệp có thể chia sẻ nội dung, quảng cáo, khuyến mãi và tương tác trực tiếp với khách hàng thông qua các nền tảng này.

3.3 Email marketing

Email marketing là một kênh hiệu quả để gửi thông điệp, tin tức, khuyến mãi và thông tin sản phẩm một cách cá nhân hóa đến khách hàng. Doanh nghiệp có thể xây dựng danh sách email từ khách hàng hiện tại và tiềm năng, sau đó sử dụng một phần mềm email marketing phù hợp để tối ưu hiệu quả chiến dịch.

thiết kế email trong zoho campaigns

3.4 Quảng cáo trực tuyến

Quảng cáo trực tuyến bao gồm các hình thức như quảng cáo trên mạng xã hội, quảng cáo trên các trang web, quảng cáo Google AdWords trên công cụ tìm kiếm, quảng cáo video, quảng cáo hiển thị,… Với ngân sách phù hợp và chiến lược cụ thể, quảng cáo trực tuyến là một kênh marketing nhắm đến đúng đối tượng mục tiêu dành cho mọi doanh nghiệp.

3. Thách thức của marketing đa kênh

Mặc dù mở ra nhiều cơ hội kinh doanh nhưng marketing đa kênh không lý tưởng cho mọi tổ chức. Khi triển khai, doanh nghiệp sẽ cần lên kế hoạch bài bản để vượt qua những thách thức được liệt kê dưới đây.

3.1 Phân bổ và quản lý nguồn lực 

Nhiều kênh hơn đòi hỏi phải có kế hoạch đầu tư nhiều nguồn lực hơn. Nguồn lực ở đây có thể bao gồm thời gian, con người, công cụ và tiền bạc.

Với các doanh nghiệp có nhân lực và thời gian hạn chế, các chuyên gia khuyến khích nên tận dụng sức mạnh của các phần mềm marketing All in One để vận hành và quản lý các chiến dịch marketing đa kênh hiệu quả. 

>> Xem thêm: Zoho Marketing Plus là gì? Một nền tảng tiếp thị hợp nhất lý tưởng cho doanh nghiệp!

3.2 Đồng nhất thông điệp trên các kênh

Do mỗi kênh marketing có những đặc điểm riêng, việc xây dựng một thông điệp nhất quán giữa chúng không phải là điều dễ dàng. Rất nhiều doanh nghiệp đã bỏ qua việc kết nối các kênh truyền thông với nhau, dẫn đến sự thiếu nhất quán trong việc truyền tải thông tin cho khách hàng. Kết quả là, khách hàng có thể hiểu sai hoặc bỏ lỡ những thông tin quan trọng khi trải nghiệm mua hàng từ doanh nghiệp.

Bạn không cần lặp đi lặp lại thông điệp, nhưng hãy chắc chắn rằng thông điệp cốt lõi của thương hiệu được truyền đạt một cách nhất quán.

3.3 Theo dõi và đo lường hiệu quả

Đo lường hiệu quả là một thách thức lớn trong marketing đa kênh. Doanh nghiệp thường gặp khó khăn trong việc kiểm soát và đánh giá mức độ hiệu quả của các kênh marketing khác nhau. Thậm chí với những doanh nghiệp đã có kinh nghiệm triển khai chiến dịch đa kênh, việc đo lường vẫn rất mất thời gian do các chỉ số nằm ở mọi mặt trận.

Từ lên kế hoạch, triển khai cho đến theo dõi và đo lường, doanh nghiệp sẽ “nhẹ gánh” đáng kể nếu có sự hỗ trợ của phần mềm marketing đa kênh tích hợp. Chúng tôi lấy ví dụ như với Zoho Marketing Plus, doanh nghiệp có thể theo dõi mọi chỉ số như lưu lượng truy cập, tỷ lệ chuyển đổi, số lượt nhấp, số lượt hủy đăng ký, v.v.

3.4 Theo kịp những thay đổi

Một thập kỷ trước, đại đa số marketer đã bắt đầu học cách tối ưu hóa vị trí đặt quảng cáo trên Facebook. Chỉ trong vài năm ngắn ngủi, nhiều người trong số đó đều nhận ra rằng quảng cáo trên Facebook không còn hấp dẫn. Mà thay vào đó, phần lớn đều mở rộng nỗ lực tiếp thị sang các kênh khác, điển hình như Instagram, Twitter, LinkedIn, Snapchat, TikTok, v.v. Do đó, việc một nền tảng trở nên thịnh hành hay “hạ nhiệt” không phải do marketer quyết định hoàn toàn.

Vậy câu hỏi đặt ra là làm thế nào để làm chủ nền tảng tiếp thị? Dĩ nhiên, doanh nghiệp nói chung và marketer nói riêng cần phải theo dõi, nắm bắt sự thay đổi của các nền tảng để chủ động thích nghi.

3.5 Quản lý dữ liệu khách hàng

Marketing đa kênh mang đến cho doanh nghiệp nhiều cơ hội để tiếp cận, thu thập một lượng lớn dữ liệu khách hàng. Nhưng điều nay cũng mang đến cho doanh nghiệp những trở ngại nhất định trong khâu quản lý. Do đó, khi đã có dữ liệu khách hàng, việc phân loại để ưu tiên chăm sóc các khách hàng có tỷ lệ chuyển đổi cao là cần thiết. Tất nhiên, quá trình này không thể thực hiện thủ công.

>> Xem thêm: Zoho CRM là gì? Vì sao đây là phần mềm CRM được yêu thích nhất thế giới?

4. Những sai lầm thường gặp khi triển khai marketing đa kênh

Khi triển khai marketing đa kênh, có một số sai lầm mà doanh nghiệp cần tránh để đạt được hiệu quả tối đa

4.1 Thiếu chiến lược

Một sai lầm phổ biến khi triển khai marketing đa kênh là thiếu một chiến lược rõ ràng. Việc không có một kế hoạch cụ thể và mục tiêu rõ ràng dẫn đến lãng phí tài nguyên của doanh nghiệp.

4.2 Không hiểu rõ đối tượng khách hàng

Đối với marketing đa kênh, hiểu rõ đối tượng khách hàng là rất quan trọng. Một sai lầm thường gặp là không nắm bắt thông tin đầy đủ về khách hàng, từ đặc điểm demografic, hành vi tiêu dùng cho đến sở thích và nhu cầu của họ. Sai lầm này dẫn đến việc không tạo ra nội dung và thông điệp phù hợp cho từng kênh.

4.3 Quá tập trung vào số lượng kênh

Một lầm tưởng thường gặp là cố gắng triển khai marketing trên nhiều kênh nhưng không đảm bảo chất lượng. Việc vận hành quá nhiều kênh mà không có tài nguyên và chiến lược phù hợp sẽ phân tán sự tập trung, thậm chí gây ảnh hưởng đến trải nghiệm khách hàng.

4.4 Thiếu liên kết giữa các kênh

Thiếu tích hợp và liên kết giữa các kênh có thể cũng sẽ khiến chiến dịch đa kênh của doanh nghiệp “lao dốc”. Khi các kênh không được liên kết chặt chẽ, khách hàng có thể gặp khó khăn trong việc chuyển đổi từ kênh này sang kênh khác. Điều này khiến doanh nghiệp sẽ mất cơ hội tạo ra trải nghiệm liên tục cho khách hàng.

5. Kinh nghiệm triển khai marketing đa kênh hiệu quả

Triển khai marketing đa kênh hiệu quả là một quá trình phức tạp, nhưng dưới đây là một số kinh nghiệm có thể hữu ích với bạn.

5.1 Nghiên cứu và hiểu khách hàng

Đầu tiên, hãy tìm hiểu kỹ về đối tượng khách hàng trên các kênh tiếp thị. Nghiên cứu sở thích, hành vi mua hàng, yêu cầu và lịch sử mua hàng (nếu có) sẽ giúp bạn tạo ra thông điệp và nội dung tiếp thị phù hợp với từng kênh.

5.2 Xác định kênh phù hợp

Xác định những kênh mà đối tượng khách hàng của bạn thường sử dụng. Ví dụ như mạng xã hội, email marketing, quảng cáo trực tuyến, truyền thông truyền thống,… Sau đó cân nhắc đến tính chất, ưu điểm và hạn chế của từng kênh để có kế hoạch nội dung tương ứng.

>> Xem thêm: Email marketing là gì? Quy trình chuẩn 5 bước triển khai “tất thắng”

5.3 Tạo nội dung đa dạng và tùy chỉnh

Tạo ra nội dung đa dạng và phù hợp với từng kênh. Bao gồm việc tùy chỉnh nội dung để phù hợp với đặc điểm và yêu cầu của từng kênh, như hình ảnh, video, bài viết, infographics.

5.4 Sử dụng phần mềm marketing đa kênh

Sử dụng phần mềm marketing đa kênh là cách tốt nhất để xây dựng chiến lược marketing đa kênh cho doanh nghiệp. 

Chúng tôi kiến nghị sử dụng Zoho Marketing Plus – một nền tảng tiếp thị tích hợp hợp nhất từ Zoho Corp. Giải pháp cho phép lên kế hoạch, chuẩn bị nội dung, triển khai chiến dịch đa kênh, thiết lập tự động hóa, quản lý, đo lường trong một bảng điều khiển duy nhất và hơn thế nữa.

phần mềm zoho marketing plus

>> Xem thêm: Zoho Corporation: công ty phần mềm có tốc độ phát triển nhanh nhất thế giới

Kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin về marketing đa kênh và marketing đa kênh là gì. Mong rằng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích.

Tóm lại, trong bối cảnh kinh doanh ngày càng cạnh tranh, xây dựng một chiến lược marketing đa kênh hiệu quả chính là cách tốt nhất để đưa doanh nghiệp đi lên.

>> Có thể bạn quan tâm:

Comments are closed.