lead là gì

Theo nghiên cứu của HubSpot, 63% các doanh nghiệp cho biết tăng cường việc tìm kiếm và quản lý lead là một trong những ưu tiên hàng đầu của họ. Báo cáo từ LinkedIn cũng cho thấy 84% các chuyên gia marketing tin rằng tạo lead là một trong các yếu tố quan trọng nhất để đạt được mục tiêu kinh doanh.

Hai số liệu này chỉ ra lead không chỉ là yếu tố quyết định kết quả của một chiến dịch marketing, mà còn ảnh hưởng đến sự “thành bại” của doanh nghiệp.

Để tận dụng tiềm lực của lead, việc hiểu rõ về bản chất và ý nghĩa của nó là rất cần thiết.

Trong bài viết này, MMDIGITAL sẽ giúp bạn hiểu rõ lead là gì, tầm quan trọng và 3 loại lead mà marketer nào cũng “nằm lòng”.

1. Lead là gì?

Trong lĩnh vực marketing, lead được xem là một cá nhân hoặc tổ chức có tiềm năng trở thành khách hàng thực sự. Hiểu đơn giản, lead chính là khách hàng tiềm năng.

Lead (khách hàng tiềm năng) là những đối tượng thể hiện sự quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ hoặc thông điệp của doanh nghiệp. Họ có thể hiện sự quan đến doanh nghiệp theo nhiều cách. Chẳng hạn như:

  • Cung cấp thông tin liên hệ để lấy tài nguyên của doanh nghiệp (nhận bản tin, nhận tư vấn,…)
  • Đăng ký dùng thử miễn phí
  • Truy cập vào website
  • Chat với tư vấn viên
  • Tương tác trên các phương tiện truyền thông xã hội

Lead thường được các doanh nghiệp xem như một chỉ số cần đo lường thường xuyên. Dựa trên chỉ số này, doanh nghiệp sẽ thống nhất mục tiêu kinh doanh và mục tiêu marketing. Có thể nói đây là “điểm gặp nhau” của đội ngũ bán hàng và tiếp thị.

2. Ba loại lead quan trọng trong marketing

Việc hiểu và quản lý lead là một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến kết quả của các chiến dịch marketing. Dù vậy, không phải tất cả các lead đều có cùng giá trị và tiềm năng.

Trên thực tế, có ba loại lead quan trọng mọi marketer nên hiểu rõ để có chiến lược phù hợp nhằm tăng tỷ lệ chuyển đổi.

Ba loại lead quan trọng trong marketing

2.1 Information Qualified Lead – IQL

Information Qualified Lead (viết tắt IQL) là nhóm khách hàng tiềm năng đủ thông tin. Loại lead này nằm ở giai đoạn đầu trong hành trình của người mua.

Với đối tượng lead IQL, doanh nghiệp nên cung cấp thông tin hữu ích về một chủ đề liên quan đến truy vấn của lead. Từ đó có thể thu thập những dữ liệu cá nhân như tên, địa chỉ email, vị trí, v.v.

IQL còn được biết đến với tên gọi khác là Cold Lead hay khách hàng tiềm năng “lạnh”.

2.2 Marketing Qualified Lead – MQL

Marketing Qualified Lead (viết tắt MQL) là khách hàng tiềm năng đủ điều kiện tiếp thị (MQL). Loại lead này nằm ở giữa trong hành trình người mua.

Đây là loại lead mà bộ phận marketing đã xác định là có tiềm năng để trở thành khách hàng.

Họ thường xuyên thể hiện sự quan tâm với sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Sự quan tâm đó được thể hiện bằng nhiều cách. Điển hình như theo dõi doanh nghiệp trên các phương tiện truyền thông xã hội, đăng ký nhận bản tin qua email, cung cấp thông tin trong form đăng ký tư vấn,…

Với MQL, doanh nghiệp nên tạo ra sự tương tác và tạo niềm tin. Đây là bước quan trọng chuẩn bị cho quá trình chuyển đổi thành khách hàng thực sự.

IQL còn được biết đến với tên gọi khác là Warm Lead hay khách hàng tiềm năng “ấm”.

>> Xem thêm: 5+ Bước lập kế hoạch Marketing giúp doanh nghiệp thắng lớn

2.3 Sales Qualified Lead – SQL

Sales Qualified Lead (viết tắt SQL) là lead mà bộ phận bán hàng đánh giá có tiềm năng cao để chuyển đổi thành khách hàng thực sự.

Loại lead này nằm ở cuối phễu khách hàng tiềm năng. Họ bày tỏ sự quan tâm đến sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp và sẵn sàng mua.

Tiêu chí để xác định SQL bao gồm những thông tin như nhu cầu cụ thể, ngân sách, khả năng mua hàng hoặc thời gian mua hàng dự kiến.

Với SQL, bộ phận bán hàng của doanh nghiệp cần tiếp tục tương tác, cung cấp thông tin chi tiết hơn về sản phẩm hoặc dịch vụ, giải đáp các thắc mắc và đưa ra đề xuất mua hàng.

SQL còn được biết đến với tên gọi là Hot Lead hay khách hàng tiềm năng “nóng”.

3. Tầm quan trọng của lead với doanh nghiệp

Lead đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển và thành công của một doanh nghiệp. Mọi doanh nghiệp đều chú trọng đến việt tạo lead bởi những lý do chính sau đây.

3.1 Tăng cơ hội kinh doanh

Lead chính là một cơ hội mà doanh nghiệp cần nắm bắt để mở rộng mạng lưới khách hàng.

Bằng cách tiếp cận và xử lý lead một cách hiệu quả, doanh nghiệp có thể tăng khả năng chuyển đổi lead thành khách hàng. Từ đó tạo ra một nguồn doanh thu mới.

3.2 Định hình chiến lược marketing

Thông qua việc tìm hiểu và quản lý lead, doanh nghiệp có thể thu thập những thông tin quan trọng về đối tượng khách hàng tiềm năng.

Căn cứ vào thông tin đó để phân tích và đánh giá, doanh nghiệp sẽ hiểu rõ hơn về nhu cầu, mong muốn và hành vi của khách hàng tiềm năng.

Điều này giúp doanh nghiệp định hình được chiến lược tiếp thị phù hợp nhất.

>> Xem thêm: 11+ Xu hướng Marketing hiệu quả hiện nay

3.3 Xây dựng mối quan hệ

Lead đại diện cho sự quan tâm ban đầu của một cá nhân hoặc tổ chức đối với sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.

Vì vậy bằng cách tương tác và xây dựng mối quan hệ với lead, doanh nghiệp có thể tạo niềm tin, cung cấp thông tin giá trị và tư vấn để giúp khách hàng hiểu rõ hơn về sản phẩm hoặc dịch vụ của mình.

Điều này tạo cơ hội để thúc đẩy quá trình chuyển đổi lead thành khách hàng thực sự.

3.4 Tối ưu hóa chi phí marketing

Lead cung cấp cho doanh nghiệp một cái nhìn tổng quan về những người có khả năng cao trở thành khách hàng.

Dựa vào đó, doanh nghiệp có thể mở rộng, thu hẹp hoặc thay đổi phạm vi marketing đến đúng đối tượng. Điều này vừa giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi và tối ưu chi phí, vừa nâng cao hiệu quả cho các chiến dịch marketing.

Kết

Trên đây câu trả lời cho câu hỏi lead là gì và những thông tin liên quan. 

Tóm lại, có ba loại lead quan trọng mà marketer cần biết bao gồm Information Qualified Lead, Marketing Qualified Lead và Sales Qualified Lead.

Hiểu rõ về các loại lead này giúp marketer xác định và tối ưu hóa các chiến lược marketing. Từ đó giúp doanh nghiệp chinh phục được những cột mốc mới trong kinh doanh.

Đội ngũ marketing và sales của doanh nghiệp bạn “mỏng” khiến tỷ lệ chuyển đổi lead “thưa thớt”? Liên hệ ngay với MMDIGITAL để được tư vấn giải pháp marketing toàn diện MMCLOUD Marketing.

>> Có thể bạn quan tâm:

Comments are closed.