chiến lược marketing hiệu quả cho doanh nghiệp mới

20% các công ty khởi nghiệp “giã từ cuộc chơi” chỉ trong vòng một năm thành lập. Con số này tiếp tục vơi đi vào những năm kế tiếp. 

Nhưng thực tế, những ông lớn trong làng công nghệ như Apple, Microsoft, Amazon, Alphabet hay Meta cũng từng chật vật đi lên từ công ty khởi nghiệp. Trong đó, Apple được thành tại một gara cũ kỹ. Google khởi đầu từ một dự án trong ký túc xá. Amazon thuở ban đầu chỉ là một tiệm sách online không được ai biết đến…

Vậy thì, để doanh nghiệp mới được khách hàng biết đến, đó là nhiệm vụ của marketing. Rõ ràng, chiến lược marketing hiệu quả chính là bước cần phải có.

Trong bài viết, hãy cùng tìm hiểu chiến lược marketing hiệu quả cho doanh nghiệp mới.

1. Xác định ngân sách trước khi bắt đầu, đừng tự phát!

Sai lầm của nhiều doanh nghiệp mới thành lập là triển khai marketing ngay và luôn mà không xác định ngân sách. Để có chiến lược marketing hiệu quả cho doanh nghiệp mới, việc xác định ngân sách là phải có.

Xác định ngân sách cho phép doanh nghiệp luôn đi đúng hướng, có chiến dịch cân đối với ngân sách đề ra. Tránh tình trạng đưa ra quyết định một cách tự phát khiến phá vỡ, thâm hụt ngân sách.

Nên đặt ngân sách cho marketing là bao nhiêu? Câu là lời là do bạn quyết định. Hãy dựa trên mục tiêu kinh doanh, trạng thái tăng trưởng và ngân sách của công ty.

2. Mạng xã hội không tính phí, hãy tận dụng!

Đa số các nền tảng mạng xã hội hiện nay đều miễn phí. Vì vậy, triển khai tiếp thị trên mạng xã hội là cách đơn giản, hiệu quả và phù hợp với ngân sách còn “eo hẹp” của công ty khởi nghiệp nhất.

Được biết, 44% marketers đồng tình rằng mạng xã hội là kênh tiếp thị cần phải có. Tính đến nay, đã có đến gần 5 tỷ người dùng mạng xã hội hàng ngày và dĩ nhiên, trong đó phải có khách hàng tiềm năng của bạn.

Vậy làm sao tìm ra khách hàng tiềm năng trong số đông đó, bạn cần:

 • Xác định nền tảng mạng xã hội phù hợp với ngành nghề, sản phẩm hoặc dịch vụ
 • Tập trung vào việc xây dựng nhận thức
 • Tạo dựng chiến lược nội dung bài bản
 • Đa dạng hóa nội dung
 • Tăng cường phản hồi và tương tác
 • Nhắm thẳng vào insight khách hàng

>> Xem thêm: Marketing đa kênh là gì? 4 Sai lầm điển hình và những kinh nghiệm cần “bỏ túi”

3. Tối ưu hóa SEO không mới, nhưng luôn hiệu quả!

Trang web xuất hiện ở trang nhất của Google có tỷ lệ nhấp trung bình là 28,9%. Rõ ràng, điều này nghĩa là SEO rất cần thiết cho sự thành công của công ty khởi nghiệp.

Tại sao là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) mà không phải là quảng cáo trên công cụ tìm kiếm (SEM)? Câu trả lời của chúng tôi là chi phí và khả năng đi đường dài.

Chúng tôi hiểu rằng chi phí luôn là bài toán mà công ty mới thành lập cần đong đếm. Vì vậy, SEO tiết kiệm chi phí và cho hiệu quả bền vững hơn thấy rõ.

Để tối ưu hóa SEO thành công, bạn cần:

 • Xây dựng kế hoạch trước khi triển khai
 • Nghiên cứu từ khóa bằng công cụ
 • Xây dựng và tối ưu hóa trang web
 • Chú trọng vào tốc độ tải trang và tối ưu di động
 • Xuất bản nội dung chất lượng
 • Xây dựng backlink chất lượng

4. Leads từ email marketing rất chất lượng, hãy khai thác!

Bất chấp sự phổ biến của các ứng dụng nhắn tin và trò chuyện trên di động, email vẫn là phương tiện liên lạc được tín dụng. Đặc biệt là đối với người đi làm. Do đó, chiến lược marketing hiệu quả cho doanh nghiệp càng mới, càng cần có email marketing.

Trong lĩnh vực marketing, email marketing đã và vẫn luôn là một đối thủ đáng gờm. Trong năm nay, email marketing còn được xếp loại là kênh tiếp thị trực tuyến có hiệu quả cao với chi phí tối thiểu nhất. Khi được hỏi, 83% marketers khẳng định email là kênh tiếp thị cho tỷ lệ chuyển đổi cao nhất vì tính cá nhân hóa của nó.

Để tiếp thị qua email hiệu quả, bạn sẽ cần:

 • Xây dựng những danh sách email chất lượng
 • Tạo nội dung và chọn mẫu email hợp lý
 • Luôn giữ cho email ngắn gọn, đi thẳng vào vấn đề
 • Có dòng tiêu đề email hấp dẫn, thôi thúc người dùng
 • Có chiến lịch email cá nhân hóa cho mỗi nhóm khách hàng
 • Triển khai tự động hóa
 • Thường xuyên đo lường và tinh chỉnh hiệu quả

>> Xem thêm: Email marketing là gì? Quy trình chuẩn 5 bước triển khai tất thắng

5. Nhân sự “mỏng”, công nghệ có thể cân tất!

Trong giai đoạn đầu của doanh nghiệp mới, việc có nhân sự đông đảo có thể là một thách thức. Trái lại, tận dụng công nghệ đảm bảo sự hiệu quả về chi phí, hiệu suất công việc lẫn khả năng giám sát, quản lý.

Ngày nay, doanh nghiệp dễ dàng tìm thấy những phần mềm tự động hóa các quy trình lặp đi lặp lại, không cần đến sự tham gia của con người. Hoặc những phần mềm giúp tăng cường hiệu suất công việc và khả năng giám sát tiến độ, hiệu quả của người quản lý.

>> Xem thêm: 8 Câu hỏi cốt lõi giúp bạn lựa chọn phần mềm Marketing hiệu quả

6. Nội dung UCG rất dễ “đi vào lòng người”, đừng xem nhẹ!

Nội dung do người dùng sáng tạo không mới (UGC), nhưng chắc chắn chưa và không bao giờ lỗi thời. UGC mang đến cho người xem một cái nhìn chân thật, tăng tính xác thực cho sản phẩm, dịch vụ và thương hiệu. Loại nội dung này tận dụng sức ảnh hưởng của khách hàng hài lòng để thu hút khách hàng tiềm năng và tạo ra khách hàng mới.

Trước khi có UCG, việc chăm sóc khách hàng như thế nào để đảm bảo họ hài lòng là điều kiện đủ. Thêm vào đó, chuyên gia khuyến khích doanh nghiệp mới thành lập nên triển khai các chương trình ưu đãi dành cho khách hàng chia sẻ cảm nhận, tích cực tương tác với khách hàng trên mạng xã hội, hoặc cung cấp nền tảng và cộng đồng người dùng để giao lưu, chia sẻ cảm nhận.

>> Xem thêm: Zoho Desk là gì? Phần mềm tự động hóa dịch vụ khách hàng hàng đầu

7. Đừng quên đo lường, nếu không muốn đi lùi!

Cuối cùng, trong bất kỳ chiến dịch marketing nào, doanh nghiệp mới cũng cần phải đo lường hiệu quả.

Đo lường hiệu quả của các chiến dịch thường xuyên, theo thời gian thực càng tốt, là cách giúp doanh nghiệp luôn đi đúng hướng.

Những chỉ số quan trọng cần quan tâm điển hình như tăng trưởng doanh số, số lượng khách hàng tiềm năng, lượt truy cập website, tương tác trên mạng xã hội và tỷ lệ chuyển đổi. Thông qua việc đo lường, bạn có thể hiểu rõ hơn về sự thành công của chiến lược marketing và điều chỉnh nếu cần thiết.

Kết

Trên đây là những chiến lược marketing hiệu quả cho doanh nghiệp mới thành lập. 

Tóm lại, việc áp dụng các chiến lược marketing hiệu quả là một yếu tố quan trọng giúp doanh nghiệp từng bước tiến xa trên con đường thành công. Mong rằng bài viết hữu ích với bạn.

Video hữu ích:

Comments are closed.