wordpress là gì

Thuộc top 7 nền tảng thiết kế website và quản lý nội dung tốt nhất năm 2023 do tạp chí Forbes bình chọn, WordPress hiện đang trở thành sự lựa chọn để xây dựng trang web của nhiều cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp Việt Nam. 

Tuy nhiên trước khi sử dụng WordPress, bạn cần ưu tiên tìm hiểu rõ WordPress là gì và ưu – nhược điểm của nó. Trong bài viết này, MMDIGITAL.VN sẽ giới thiệu đến bạn những thông tin cơ bản nhất về WordPress và ưu điểm, nhược điểm của nền tảng này.

1. WordPress là gì?

WordPress là hệ thống quản lý nội dung (CMS) xây dựng dựa trên ngôn ngữ lập trình PHP và hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL. Đây là nền tảng CMS phổ biến nhất thế giới, chiếm khoảng 43% tổng các website trên toàn cầu. Hay nói một cách đơn giản, WordPress là nền tảng cho phép bạn tạo, thiết kế, quản lý và vận hành một website.

WordPress được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2001, bởi nhà phát triển người Mỹ Matt Mullenweg và nhà phát triển người Anh Mike Little. Theo thống kê tính đến cuối năm 2021, có đến 455 triệu trang web sử dụng WordPress và ước tính con số còn tiếp tục tăng lên.

Hiện tại có 2 dạng WordPress chính gồm:

  • WordPress.com
  • WordPress.org

Không chỉ là nền tảng hàng đầu để tạo website, WordPress còn là ngôi nhà của hầu hết các website hàng đầu thế giới. Số liệu từ Appmysite cho thấy:

  • 30% trong số 10 triệu trang web hàng đầu thế giới được xây dựng từ WordPress
  • WordPress chiếm 38,03% thị phần trong số 10 nghìn trang web hàng đầu và 35,94% thị phần trong số 100 nghìn trang web hàng đầu.
  • Khoảng 1/3 (33,72%) trong số 1 triệu trang web hàng đầu trên thế giới sử dụng WordPress
  • 14,7% trong số 100 trang web hàng đầu thế giới được cung cấp bởi WordPress. 62% trong số 100 công ty phát triển nhanh nhất ở Mỹ sử dụng WordPress

2. Ưu điểm của WordPress

Có rất nhiều lý do khiến WordPress chiếm được cảm tình của người sử dụng và leo lên top 7 nền tảng thiết kế web phổ biến nhất. Trong đó phải kể đến 6 nguyên nhân chính gồm tính thân thiện với người dùng, khả năng tùy chỉnh, tính thân thiện với công cụ tìm kiếm, cộng đồng người dùng lớn mạnh, năng lực bảo mật và tốc độ tải trang.

ưu điểm của wordpress

2.1 Thân thiện với người dùng

WordPress tương đối dễ sử dụng, bất kể là đối với người có kiến thức về kỹ thuật, chuyên gia nhiều kinh nghiệm hay người mới bắt đầu. Do đó, nhìn chung WordPress thân thiện với mọi người.

Nền tảng này có đến hàng nghìn themes chất lượng, được tạo sẵn cho vô vàn thể loại website khác nhau. Bạn có thể chọn một trong số chúng và sử dụng nó cho trang web của riêng mình mà không cần phải viết một dòng code nào.

WordPress còn sở hữu giao diện người dùng đơn giản, được gọi là Admin Panel hoặc bảng quản trị, nơi bạn có thể tạo trang, thêm bài đăng mới, chỉnh sửa bài đăng, thêm plugin và chủ đề, v.v.

Đặc biệt hơn, nền tảng thiết kế web này còn được dịch ra gần 170 ngôn ngữ, trong đó có tiếng Việt. Dù vẫn có một số themes chỉ hỗ trợ tiếng Anh nhưng không đáng kể. Vì vậy rào cản về ngôn ngữ cũng không phải là điều mà người sử dụng phải băn khoăn.

2.2 Có thể tùy chỉnh và mở rộng

Ngoài yếu tố dễ sử dụng và làm quen đối với người dùng mới, việc tùy chỉnh và mở rộng của WordPress cũng khá linh hoạt. 

Thứ nhất, bạn có thể sử dụng WordPress để thiết kế từ các trang quảng cáo đơn giản, blog, trang đích, trang thương mại điện tử cho đến website tích hợp nhiều chuyên mục.

Thứ hai, bạn có thể bắt đầu website với một vài trang chính, sau đó bổ sung các trang khác bất cứ khi nào, chẳng hạn như khi bạn muốn mở rộng danh mục sản phẩm kinh doanh.

Thứ ba, đối với các plugin hỗ trợ trên website, WordPress cung cấp hàng nghìn plugin tích hợp, bạn có thể cân nhắc lựa chọn plugin phù hợp với doanh nghiệp của mình. Tính đến cuối năm 2020, đã có thống kê cho thấy có đến 51.830 plugin trên nền tảng này. 

2.3 Thân thiện với công cụ tìm kiếm

Các website được thiết kế từ WordPress được đánh giá là có cấu trúc thân thiện với các công cụ tìm kiếm, cho phép thu thập thông tin và lập chỉ mục tốt hơn hầu hết các nền tảng khác. Do đó, việc sử dụng website được thiết kế từ WordPress sẽ giúp tăng thêm tính cạnh tranh trên các công cụ tìm kiếm.

Bạn còn hoàn toàn có thể sử dụng các plugin SEO như Yoast SEO hoặc Rank Math để kiểm tra điểm tối ưu SEO của bài viết trên website. Giả sử như bài viết chưa “chuẩn SEO”, các plugin thường luôn có công cụ cảnh báo và đề xuất phương án chỉnh sửa phù hợp.

2.4 Cộng đồng người dùng lớn mạnh

Với lịch sử phát triển lâu dài, WordPress hiện có một cộng đồng người dùng cực lớn trong nước ta và trên thế giới. Trên diễn đàn và nhóm người dùng, bạn có thể đăng câu hỏi, tạo cuộc thảo luận để được hỗ trợ tức thì.

Ngoài ra, cũng không khó để tìm kiếm các bài hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm, giải đáp thắc mắc về WordPress trên Internet.

2.5 Năng lực bảo mật

Vì có cộng đồng người dùng cực lớn nên WordPress khó tránh khỏi sự “quan tâm” đặc biệt của tin tặc. Được biết, tin tặc thường tìm các chủ đề hoặc plugin đã bị tấn công trước đó, và tìm các trang web vẫn đang sử dụng chúng để khai thác lỗ hổng. Mặc dù vậy, nhờ có cộng đồng hàng triệu nhà phát triển tài năng cùng với các chuyên gia bảo mật “mũ trắng” vẫn ngày đêm đóng góp công sức đã giúp cho WordPress luôn được bảo vệ và ngày càng phát triển để trở thành một nền tảng web phổ biến nhất thế giới như hiện nay.

WordPress được nâng cấp thường xuyên để đảm bảo năng lực bảo mật. Tuy nhiên một mình mã nguồn WordPress sẽ không giúp cho tất cả những nhà phát triển luôn được bảo vệ. Các nhà phát triển vẫn cần phải thực thi nhiều lớp bảo mật khác bao gồm cả hosting, chính sách thiết lập, lựa chọn các plugins và themes đáng tin cậy cũng như gia cố bảo mật bằng các dịch vụ chuyên biệt như backup, quét virus, cảnh báo lỗ hổng, nâng cấp bản vá lỗi… Bạn có thể tham khảo Sucuri, Jetpack, Wordfence, v.v.

2.6 Tốc độ tải trang

Tốc độ tải trang là một trong các yếu tố quyết định sự thành công của website. Chính Google cũng từng có báo cáo cho biết họ xem tốc độ tải trang là một thước đo quan trọng để xếp hạng một website.

Trên thực tế, các website WordPress sẽ có tốc độ nhanh hơn nhiều nền tảng khác nếu được thiết lập và xây dựng bởi những nhà phát triển web chuyên nghiệp và nhiều kinh nghiệm tối ưu hóa. Ngược lại, những kỹ sư non kinh nghiệm hoặc các nhà phát triển web nghiệp dư sẽ gặp một số lỗi thông dụng như nhúng quá nhiều plugins dẫn đến dữ liệu lớn hoặc kiến trúc các file định dạng không hợp lý dẫn đến tốc độ tải trang bị chậm.

3. Nhược điểm của WordPress

WordPress là một nền tảng cho phép sử dụng miễn phí, nhưng cần lưu ý rằng bạn sẽ phải trả phí để sử dụng các công cụ nâng cao, cải thiện khả năng bảo mật và tốc độ tải.

3.1 Cần trả phí để sử dụng tính năng và công cụ nâng cao

Vì khá dễ để sử dụng và có thể dùng miễn phí nên rất có thể doanh nghiệp của bạn sẽ sử dụng theme gần giống với một doanh nghiệp nào đó, điều này sẽ gây ra hạn chế nhất định trong việc tạo ấn tượng riêng trên Internet với khách hàng.

WordPress cũng không cho phép bạn tùy chỉnh theme. Điều này đồng nghĩa rằng bạn sẽ không thể cá nhân hóa website một cách như ý khi sử dụng theme miễn phí.

Đồng thời, có khá nhiều theme và plugin miễn phí không được cập nhật, gây khó khăn trong việc duy trì mọi thứ hoạt động ổn định về lâu dài.

Giải pháp cho cả ba vấn đề trên là có thể doanh nghiệp của bạn sẽ cần xem xét các theme và plugin cao cấp hơn nếu đặt tiêu chuẩn cao cho web của mình, hoặc sẽ cần đến sự hỗ trợ của các bên thiết kế web thứ 3.

>> Xem thêm: Bộ giải pháp thiết kế web từ đám mây – MMCLOUD WordPress

3.2 Không phù hợp để thiết kế website có độ phức tạp cao

WordPress không phù hợp để thiết kế các website có quy mô lớn, đa dạng tính năng. Bạn có thể bỏ lỡ nhiều tính năng mà “mặt tiền” của website thương mại điện tử cần có nếu tự thiết kế bằng WordPress.

Việc cài đặt theme và plugin cho trang thương mại điện tử được xây dựng từ WordPress cũng không hề dễ dàng đối với người dùng phổ thông. Sự cố dễ thấy nhất là tình trạng xung đột plugin dẫn đến không thể truy cập vào website. 

Vì vậy, nếu bạn đang cân nhắc sở hữu một trang web thương mại điện tử, có thể bạn sẽ cần đến sự hỗ trợ từ các chuyên gia thiết kế web để tùy biến tính năng, tối ưu giao diện và gắn plugin một cách phù hợp nhất.

Kết

Trên đây là câu trả lời đơn giản nhất cho câu hỏi WordPress là gì, cùng 6 ưu điểm và 2 nhược điểm của nền tảng thiết kế web này. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích.

Bạn đang quan tâm đến website doanh nghiệp, liên hệ với chúng tôi để được tư vấn về giải pháp thiết kế website tích hợp MMCLOUD WordPress – Bộ công cụ thiết kế web toàn diện dành cho doanh nghiệp.

giải pháp marketing online
Website của bạn đã lâu không được cập nhật?
Chúng tôi sẽ giúp bạn phân tích và đánh giá hiện trạng website, từ đó đưa ra phương án cải tiến phù hợp nhất cho bạn.

>> Có thể bạn muốn biết:

Comments are closed.