quy trình thiết kế website chuẩn

Bạn đang có nhu cầu thiết kế web cho doanh nghiệp hoặc tổ chức nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu, trong bài viết này MMDIGITAL.VN sẽ hướng dẫn bạn quy trình thiết kế website chuẩn năm 2023 với 6 bước cơ bản nhất.

1. Vì sao cần thiết kế website?

Sở hữu website là một phần tất yếu giúp tăng độ nhận diện và tính chuyên nghiệp của hầu hết các doanh nghiệp và tổ chức. Bạn muốn định vị mình là một đơn vị uy tín, nơi khách khách hàng có thể hoàn toàn tin tưởng và hợp tác kinh doanh, thì website chỉn chu và ấn tượng chính là một điểm cộng lớn. 

Thêm vào đó, website còn là một trong các kênh giới thiệu sản phẩm, dịch vụ một cách trực quan và chi tiết nhất mà doanh nghiệp cần có. Hay nói cách khác, nếu tưởng tượng khách hàng là một nhà tuyển dụng thì website chính là CV (Curriculum Vitae) của bạn, nơi bạn có thể giới thiệu bản thân một cách đầy đủ nhất. 

Hơn nữa, với sự phát triển của Internet lẫn các công cụ tìm kiếm, sự hiện diện của doanh nghiệp dưới dạng website còn tăng đáng kể khả năng tiếp cận với khách hàng tiềm năng trong và ngoài nước.

Cuối cùng, khác với cửa hàng hoặc văn phòng giao dịch, website hoạt động 24/7. Điều này cho phép khách hàng hàng truy cập để xem trang web, gửi truy vấn hoặc mua hàng bất kỳ khi nào.

Tóm lại, bạn cần thiết kế web vì 4 lý do chính sau đây:

 • Tăng độ tin cậy, tính chuyên nghiệp cho doanh nghiệp
 • Sở hữu kênh giới thiệu sản phẩm, dịch vụ trực quan
 • Tăng khả năng tiếp cận với khách hàng tiềm năng
 • Giao dịch 24/7

>> Xem thêm: Website là gì? Vì sao doanh nghiệp nên có website?

2. Quy trình thiết kế website chuẩn với 6 bước

Để đánh giá sự thành công của một website, các yếu tố cốt lõi cần chú ý gồm hình thức, nội dung và các công cụ hỗ trợ. Dưới đây là quy trình thiết kế website chuẩn với 6 bước dành cho người mới bắt đầu.

Quy trình thiết kế website 6 bước

2.1 Xác định mục tiêu, mong muốn của doanh nghiệp

Làm rõ yêu cầu và mong muốn của doanh nghiệp ngay từ bước đầu giúp người thiết kế web đi đúng hướng, đây là bước không thể bỏ qua. 

Các yếu tố cần xác định ngay từ đầu gồm tính năng muốn có trên website, goût thẩm mỹ, tên miền, lĩnh vực kinh doanh và phân khúc khách hàng mục tiêu.

2.2 Đăng ký tên miền

Bước thứ 2 trong quy trình thiết kế website là tìm gói host tin cậy. Nếu bỏ qua bước này, người xem sẽ không thể truy cập vào website của bạn. 

Bạn có thể lựa chọn bất kỳ tên nào bạn thích. Nên chọn tên miền phù hợp với tên doanh nghiệp hoặc sản phẩm, dịch vụ mà bạn cung cấp. Điều này không chỉ giúp tăng tính nhất quán cho doanh nghiệp, mà còn có thể tác động đến thứ hạng website trên công cụ tìm kiếm. 

Hiện có một số đơn vị cung cấp hosting kèm với tên miền, bạn có thể cân nhắc đến các đơn vị này để tiết kiệm thời gian.

2.3 Chọn nền tảng thiết kế website

Sau khi đã có hosting và tên miền, bạn tiến hành lựa chọn nền tảng phù hợp để thiết kế website. Đối với những ai có kiến thức lập trình, phương pháp tự code web sẽ được ưu chuộng hơn vì được tự do trong thiết kế giao diện và tích hợp công cụ.

Tuy nhiên, với những người mới trong lĩnh vực này, lời khuyên dành cho hầu hết là nên lựa chọn các nền tảng xây dựng website có sẵn như WordPress, Haravan, Wix, Joomla, v.v.

>> Xem thêm: MMCLOUD WordPress – Bộ giải pháp thiết kế web từ đám mây dành cho doanh nghiệp

2.4 Chọn giao diện và cài đặt các plugin cần thiết

Khác với các bước còn lại trong quy trình thiết kế website, bước này cần đến khả năng sáng tạo và cũng là bước khiến nhiều người bỏ cuộc. 

Cân nhắc lại yêu cầu thẩm mỹ và các yêu cầu khác của doanh nghiệp ở bước một, bạn tiến hành lựa chọn bố cục, màu sắc và bố trí nội dung của website trên nền tảng thiết kế web mà bạn lựa chọn ở bước ba.

Sau đó, bạn lựa chọn plugin phù hợp cho website của mình. Việc gán plugin vào trang web giúp web có nhiều tính năng hơn, cho phép người xem dễ dàng tương tác với bạn. Các plugin phổ biến trong WordPress mà bạn có thể tham khảo sử dụng gồm Yoast SEO, XML Sitemap, Contact Form, Anti-Spam, v.v. 

2.5 Tạo prototype cho website

Sau khi hoàn tất bước 4, bạn đã bước đầu có một website gần hoàn thiện. Trong bước 5 của quy trình thiết kế website, bạn sẽ cần xây dựng bản mẫu website (Prototype).

Ở bước này, bạn cần dàn trang sao cho bản mẫu website bao gồm đầy đủ các yếu tố mà bạn đã liệt kê từ đầu, sau đó lần lượt bổ sung vào các chi tiết nhỏ hơn.

2.6 Kiểm tra và chỉnh sửa website

Trước khi chính thức “xuất bản” trang web đến người xem, bạn cần kiểm tra để đảm bảo trang web hoạt động bình thường, và tiến hành chỉnh sửa kịp thời nếu có lỗi tồn tại. Ví dụ: với website dạng blog chia sẻ, cần xuất bản nhiều nội dung nhất có thể.

Hãy chắc chắn rằng bạn đã:

 • Đọc qua nội dung để đảm bảo mọi thứ đều chính xác và không có lỗi
 • Kiểm tra tính hợp lệ của các đường dẫn
 • Kiểm tra khả năng truy cập của trang web trên các trình duyệt như Google Chrome, Mozilla Firefox, Safari, v.v
 • Kiểm tra giao diện website trên các thiết bị khác nhau như điện thoại, laptop, tablet, v.v

Sau khi chắc chắn, hãy tiến hành “Publish” trang web của bạn. Để tăng lưu lượng truy cập trong thời gian đầu, bạn có thể chia sẻ địa chỉ website với bạn bè và chia sẻ nó trên các kênh truyền thông xã hội khác của doanh nghiệp.

3. Nên tự thiết kế website hay thuê dịch vụ thiết kế website?

Việc dựa theo quy trình thiết kế website để tự thiết kế website là rất tốt cho người dùng cá nhân. Phương pháp này tiết kiệm chi phí, đồng thời còn giúp bạn có cơ hội thể hiện khả năng sáng tạo.

Tuy nhiên đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, việc tự thiết kế website không hẳn là phương án tối ưu. Trên thực tế, phần lớn doanh nghiệp vừa và nhỏ không có chuyên gia thiết kế web chuyên nghiệp thường lựa chọn outsource thiết kế web. Vì giải pháp này vừa tối ưu chi phí so với việc tuyển dụng chuyên gia thiết kế chuyên nghiệp vừa đảm bảo có thể sở hữu một website chuyên nghiệp, dễ sử dụng mà không cần phải có nhiều kiến thức công nghệ.

Nếu bạn đang băn khoăn chưa biết nên tự thiết kế hay thuê thiết kế từ bên ngoài, hãy tham khảo bảng so sánh ngắn gọn ưu – nhược của hai giải pháp này trong bảng bên dưới.

Tự thiết kế website Thuê thiết kế website
Chi phí Thấp Cao
Kiến thức, kỹ năng
 • Có kiến thức về WordPress
 • Có thẩm mỹ
 • Có kiến thức về website
Không cần có
Thời gian hoàn thiện 30 – 45 ngày 5 – 10 ngày
Tính chuyên nghiệp Phụ thuộc vào người thiết kế Cao
Tối ưu công cụ tìm kiếm Chưa được tối ưu Được tối ưu sẵn
Tối ưu giao diện trên mọi thiết bị Chưa được tối ưu Được tối ưu sẵn
Bố cục, giao diện website
 • Đơn giản
 • Dễ bị trùng lặp với các doanh nghiệp khác
Linh hoạt thiết kế theo ngành nghề, tính chất và yêu cầu từ doanh nghiệp
Tính bảo mật Không cao Có sẵn nhiều tính năng bảo mật
Tính sáng tạo Tự do
 • Tự do
 • Được tư vấn thêm từ chuyên gia trong ngành

Kết

Trên đây là quy trình thiết kế website chuẩn dành cho người mới bắt đầu. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn thông tin hữu ích!

Nếu bạn đang cân nhắc đến giải pháp thiết kế website WordPress tích hợp – Bộ công cụ hoàn chỉnh dành cho mọi doanh nghiệp, hãy liên hệ với MMDIGITAL.VN để được tư vấn chi tiết nhất.

giải pháp marketing online
Website của bạn đã lâu không được cập nhật?
Chúng tôi sẽ giúp bạn phân tích và đánh giá hiện trạng website, từ đó đưa ra phương án cải tiến phù hợp nhất cho bạn.
Comments are closed.